Tin Tức

Tại sao các nhà đầu tư ngày càng chuộng đất tại các vùng ven

Trong khoảng thời gian những năm gần đây việc người người, nhà nhà gom đất ở các dự án tại các khu đô thị lớn như Đồng Nai, Long An, Bình Phước, Hậu Giang , Bình Dương để đầu cơ nhằm thu được lợi nhuận gia tăng rất cao . 

 

Tại sao đất ở các vùng ven trở thành cơ hội lớn cho những nhà đầu tư : 

Trong báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM quý II, CBRE Việt Nam cảnh báo hiện nay giá bất động sản tại các tỉnh giáp ranh, lân cận Sài Gòn như Đồng Nai, Long An, Bình Dương khá cao.

Nhìn chung các đợt mở bán dự án, đặt cọc trước đều có lượng khách hàng tham dự lớn hơn nhiều so với những năm trước . Một phần là do truyền thông ngày càng mạnh mẽ, các quy chế, quy định và sự minh bạch từ các dự án đều được nêu rõ ràng nên khách hàng có lòng tin vào sản phẩm hơn . Phần còn lại là sự kết nối đồng bộ giữa các tuyến giao thông lớn với TP.HCM tạo điều kiện thuận lợi để di chuyển hoặc kinh doanh dành cho người dân . Tuy nhiên > 85% những người mua nhà ở các vùng ven là để đầu cơ thu lợi nhuận vì họ biết là giá sẽ tăng lên không ít sau khi các tuyến đường giao thông được kết nối với nhau, < 10 % là những người thật sự mua với mục đích để ở .

 

Những lý do khiến giá đất tại các vùng ven trở nên ngày càng nóng :

Quỹ đất tại TP HCM ngày càng khó tạo dựng và khan hiếm dần. Kể từ năm 2010 trở đi, đô thị này không còn những lô cực lớn phù hợp với nhu cầu phát triển các dự án khu đô thị tầm cỡ. Do đó, các doanh nghiệp buộc phải mở rộng bán kính quỹ đất ra xa hơn, bám theo những trục hạ tầng được kết nối đồng bộ để săn tìm quỹ đất lớn hơn. Cuộc viễn chinh này đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao về các dự án kiểu mẫu được quy hoạch, xây dựng cộng đồng, cảnh quan và mảng xanh.

Giá đất ở Sài Gòn tăng phi mã cũng là nguyên nhân trực tiếp đẩy mạnh cuộc "đại di cư" của doanh nghiệp bất động sản về vùng vệ tinh. Những cơn sốt đất giai đoạn 2016-2018 đã kích giá nhà đất tại TP HCM tăng chóng mặt (vọt lên gấp đôi, thậm chí gấp ba), trở thành rào cản lớn cho quá trình tạo dựng quỹ đất nội đô.

Thế nhưng nguyên nhân trực tiếp thứ ba mới là yếu tố then chốt thúc đẩy các doanh nghiệp địa ốc tiến ra vùng ven với tốc độ chóng mặt. Đó là giới đầu tư gồm người mua để ở lẫn để dành, bán kiếm lời đều phát cuồng với việc sở hữu tài sản liền thổ.

Tâm lý đa số người Việt, từ tầng lớp bình dân, trung lưu, đến người giàu và siêu giàu, tùy vào độ lớn của túi tiền sẽ xuất hiện các giấc mơ tích trữ nhà đất tương ứng.

Người bình dân muốn lô đất nhỏ 50-70 m2 cất nhà, tầng lớp trung lưu thích nền đất lớn hơn cỡ 100-125 m2 nhưng đến người giàu và giới siêu giàu, nhu cầu không còn giới hạn nữa. Họ cần biệt thự, lâu đài, điền trang 300-700 m2 thậm chí cả nghìn m2.

Tâm lý cuồng bất động sản liền thổ này của nhiều người Việt đã vượt khỏi quy mô nguồn cung của TP HCM, buộc các doanh nghiệp phải mở rộng về các vùng vệ tinh phát triển dự án nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cái nhìn tổng quan về sự phát triển nhà ở khu đô thị :

Trao đổi với phóng viên , ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE TP HCM cho biết, xu hướng phát triển các khu đô thị ở thị trường tỉnh diễn ra mạnh mẽ. Song theo ông, các dự án này có đặc điểm chung là đa phần khách mua (chiếm tỷ trọng khoảng 90%) để chờ tăng giá bán chốt lời. Khách mua thị trường tỉnh lẻ, vùng ven chủ yếu đến từ TP HCM. Đây là thách thức đối với các khu đô thị này trong quá trình lấp đầy, hình thành cộng đồng dân cư về ở thật.

Ông Kiệt cho rằng, phần lớn các khu đô thị vệ tinh có thể bị bỏ trống thời gian đầu để chờ kết nối hạ tầng đồng bộ và tiện ích hoàn thiện dần. Khi có đủ điều kiện phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, cư dân mới bắt đầu về ở. Đây là diễn biến bình thường trong quá trình hình thành đô thị.

 

Giám đốc bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE phân tích, đối với các khu vực mới như những trục đô thị thuộc vùng ven, nhóm khách hàng đầu tiên luôn là các nhà đầu tư vì họ có lợi thế về nguồn tài chính sẵn có. Còn người mua để ở cuối cùng khi nào về sống các đô thị vệ tinh phụ thuộc vào tiện ích, hạ tầng đồng bộ đến đâu. Các nhà đầu tư thường đón đầu những đợt sóng đầu tiên còn việc khi nào người có nhu cầu ở thật về đây sinh sống thì chủ đầu tư sẽ trả lời vì các doanh nghiệp chính là chủ thể hoạch định dự án, thực hiện các cam kết với người mua.

Đối với tỷ suất sinh lời của các dự án tỉnh, ông Kiệt đánh giá có rất nhiều yếu tố tác động đến biên lợi nhuận như: uy tín chủ đầu tư, tiện ích có được xây dựng hoàn chỉnh, hạ tầng kết nối ra sao, chất lượng sản phẩm, vị trí dự án, cảnh quan... Có thời điểm đất nền vùng ven sinh lời 100% tùy vào vị trí với điều kiện hạ tầng kết nối thông suốt nhưng mức sinh lời 8-10% một năm được xem là phổ biến hơn. Một số dự án có hiện tượng tỷ suất sinh lời phụ thuộc vào cam kết và bài toán tài chính của chủ đầu tư đưa ra.

Khi đầu tư thị trường tỉnh, lợi nhuận thường đi kèm rủi ro. Vì vậy, người mua cần chuẩn bị trước tâm lý cho nhiều tình huống khác nhau, trong đó có cả tình huống kỳ vọng có thể không thành hiện thực. Bởi lẽ, các khu đô thị mới thường không phục vụ nhu cầu ở ngay, nếu chưa thể mua đi bán lại nhanh buộc phải chờ đợi thêm.

"Nhà đầu tư nên xác định kỳ vọng tăng giá có khả thi hay không, hiệu suất sinh lời là bao nhiêu và thanh khoản ra sao, thời gian chờ là bao lâu. Nên tìm hiểu kỹ khu vực đầu tư trước khi chọn mặt gửi vàng, đừng đi theo xu hướng đám đông", ông Kiệt khuyến cáo.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN SAKE

Địa Chỉ : 70 Vũ Tông Phan, Khu đô thị An Phú, Quận 2, TP HCM

Tel : 0908.551.230 Email : sake.truongson@gmail.com

Website: https://sakehouse.com.vn/

#sakehouse #batdongsan #quan2

 

Tin tức khác
Quảng trường Trung tâm - Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Trung tâm - Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Trung tâm – Quận 2 là công trình được trông đợi nhiều từ phía cộng đồng, đặc biệt là cư dân sinh..
6 Căn hộ Chung cư mặt tiền Mai Chí Thọ Quận 2

6 Căn hộ Chung cư mặt tiền Mai Chí Thọ Quận 2

Với vị trí đắc địa, vì vậy Mặt tiền Mai Chí Thọ hình thành nên nhiều dự án căn hộ chung cư cao cấp tại khu..
Căn hộ cao cấp Precia bất động sản được mong đợi nhất trong năm với giá chỉ từ 49 triệu

Căn hộ cao cấp Precia bất động sản được mong đợi nhất trong năm với giá chỉ từ 49 triệu

Những dự án sở hữu lợi thế về vị trí trung tâm, giá bán hợp lý, pháp lý và tiến độ xây dựng ổn định đều..
KĐT mới Thủ Thiêm: chuyên biệt, hiện đại và thống nhất về chức năng

KĐT mới Thủ Thiêm: chuyên biệt, hiện đại và thống nhất về chức năng

Đi đầu trong bất động sản quận 2, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bao gồm các trung tâm thương mại, các cơ quan và..
Giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn

Giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn

Loạt bất động sản tại quận 2 khu vực Thủ Thiêm từ căn hộ chung cư, đến nhà phố, biệt thự, nghĩ dưỡng lần..
Hotline tư vấn miễn phí: 0913211533