Tin Tức

Bán đảo Thủ Thiêm: Cùng nhìn lại sự phát triển vượt bật

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại lớn nhất ở Việt Nam. Bán đảo Thủ Thiêm nằm ở vị trí trái tim của thành phố và là khu vực có ý nghĩa quan trọng nhất đối với sự phát triển từ bên trong thành phố. Bán đảo Thủ Thiêm, Quận 2, có tổng diện tích là 719 ha. Vị trí địa lý nằm ở bờ Đông sông Sài Gòn, đối mặt với khu vực trung tâm thành phố - Quận 1. Định hướng Thành phố sẽ xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu vực trung tâm mới, hiện đại và đầy đủ tiện ích. Cụ thể, nơi đây sẽ trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp trong tương lai gần.

 

Định hướng quy hoạch đã đề ra

Ý tưởng bắt đầu từ đâu?

Theo quy hoạch bất động sản Quận 2, khu đô thị này được chia làm 5 khu vực chính: khu vực "lõi trung tâm" chính, khu dân cư phía bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía đông, khu châu thổ phía nam. Tổng số khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội).

Tiến trình quy hoạch đặc biệt cho Thủ Thiêm bắt đầu được đẩy nhanh vào năm 2003 thông qua cuộc thi quốc tế về ý tưởng quy hoạch tổng mặt bằng Khu đô thị mới Thủ Thiêm do UBND TP. HCM tài trợ và Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm tổ chức thực hiện.

Với phương án ý tưởng được chọn từ cuộc thi, Ban Quản lý, Viện Quy hoạch và Nhà tư vấn Sasaki - đơn vị đoạt giải cao nhất - đã thiết lập một quy trình thực hiện cho công tác quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng của Thủ Thiêm với tỷ lệ 1:5000 và 1:2000. Mục tiêu chính của công tác quy hoạch là nhằm tạo điều kiện cập nhật cải thiện quy hoạch tổng thể năm 1996 và năm 1998 đã được thực hiện và phê duyệt trước đây cho Thủ Thiêm.

 

Ý kiến cải thiện cơ sở hạ tầng

Những ý kiến này bao gồm xây dựng Đại lộ Đông-Tây và Đường hầm vượt sông Sài Gòn; xây dựng cầu Thủ Thiêm; di dời các cảng dọc theo Sông Sài Gòn; hoàn tất Quy hoạch Tổng thể Giao thông TP. HCM đến năm 2020; hoàn tất Quy hoạch Tổng thể Nước thải Đông Sài Gòn; cập nhật Quy hoạch Tổng thể TP. HCM đến năm 2020; cập nhật Quy hoạch Tổng thể Quận 2…

Khu đô thị mới Thủ Thiêm ra đời kiến tạo nên một cơ hội đặc biệt để kết nối bờ sông với thành phố một cách tích cực. Bán đảo Thủ Thiêm có được khoảng mặt nước phía trước dài gần 8,5 km dọc theo sông Sài Gòn. Nhiều năm, con sông là “cửa sau” và là đường viền của thành phố, được sử dụng để phục vụ cho thương mại và giao thông.

Một thách thức đặt ra: Khi Thủ Thiêm phát triển, con sông trở thành cảnh quan quan trọng. Vấn đề cải thiện môi trường và giao thông sẽ làm nổi bật chất lượng cuộc sống nói chung và môi trường đô thị, tạo ra dòng chảy mới đầy sức sống giữa khu Thủ Thiêm và trung tâm thành phố lịch sử.

Theo PGS. TS Nguyễn Trọng Hòa - Viện trưởng nghiên cứu phát triển TP. HCM (nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố) cho biết, ý tưởng mở rộng trung tâm thành phố sang Thủ Thiêm có từ trước năm 1975 khi bán đảo này được xem như quỹ đất dự phòng để mở rộng trung tâm Sài Gòn với quy mô dân số ngày càng tăng.

Những dự án đã làm được tại bán đảo Thủ Thiêm 

Theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt về bất động sản Quận 2, khu trung tâm mới của TPHCM thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh, Quận 2. TP.HCM phải mất 10 năm giải tỏa khoảng 15.000 hộ dân ở bán đảo Thủ Thiêm với khoảng 30.000 tỷ đồng để bồi thường, xây dựng khu tái định cư cho người dân

Sau khi quy hoạch, hai dự án lần lượt ra đời là: dự án cầu Thủ Thiêm 1 và Hầm vượt sông Sài Gòn hiện đại, dài nhất Đông Nam Á. Đây là 2 công trình giao thông mang tính lịch sử cho vùng đất Thủ Thiêm và khu vực phía Đông Sài Gòn. Đặc biệt, việc đi lại từ quận 1 qua Thủ Thiêm chỉ mất vài ba phút, thay vì nửa giờ đồng hồ như trước đó.

Tiếp đến là việc xây dựng 4 tuyến đường chính ở bán đảo Thủ Thiêm gồm: Đại lộ vòng cung (R1), đường ven hồ trung tâm (R2), đường ven sông Sài Gòn (R3) và đường vùng châu thổ, có tổng chiều dài 11,9 km, với 8 cầu qua sông rạch, 2 cầu cạn và 2 kè.Tổng mức đầu tư 4 tuyến đường chính hơn 12.182 tỷ đồng, đến thời điểm hiện nay, các dự án này đã cơ bản hoàn thành.

Cuối cùng, Đại lộ Đông Tây (đoạn qua Thủ Thiêm gồm đường hầm vượt sông Sài Gòn, Đại lộ Mai Chí Thọ) thông xe và khánh thành các cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4 đã góp phần hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Những công trình dự kiến trong tương lai

Dự án đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến Đại lộ Mai Chí Thọ. Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 đã được phê duyệt, khu dân cư phía Bắc gồm khu chức năng số 3 và 4 có diện tích 89,35ha với chức năng chính là nhà ở hỗn hợp, thương mại đa chức năng, cùng một số công trình công cộng như trường học, nhà bảo tàng, trung tâm sinh hoạt cộng đồng…

Cùng với khu dân cư phía Bắc, nhà đầu tư sẽ xây dựng đường trục Bắc - Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ với chiều dài hơn 1km; xây dựng đường nội bộ trong phạm vi khu chức năng số 3 và 4 dài hơn 8,3km; hệ thống thoát nước, cấp nước, hệ thống chiếu sáng… Tổng mức đầu tư cho phần hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và đường trục Bắc - Nam trong KĐT mới Thủ Thiêm là 3.345 tỷ đồng.

 

Chính sách bồi thường, hỗ trợ cập nhật tháng 06/2020

Hiện, chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Hội đồng Nhân dân Thành phố thông qua. Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan chức năng và UBND quận 2 cần khẩn trương thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ để sớm ổn định cuộc sống cho người dân, đồng thời, tái khởi động dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tháng 6/2020. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực của chính quyền và sự đồng thuận của người dân TP. HCM, Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ giống như Phố Đông - Thượng Hải trong tương lai gần.

 

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, nếu bạn cần được tư vấn cụ thể hơn:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN SAKE

Địa Chỉ : 70 Vũ Tông Phan, Khu đô thị An Phú, Quận 2, TP HCM

Tel : 0908.551.230 Email : sake.truongson@gmail.com

Website: https://sakehouse.com.vn/

 

Tin tức khác
Quảng trường Trung tâm - Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Trung tâm - Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Trung tâm – Quận 2 là công trình được trông đợi nhiều từ phía cộng đồng, đặc biệt là cư dân sinh..
6 Căn hộ Chung cư mặt tiền Mai Chí Thọ Quận 2

6 Căn hộ Chung cư mặt tiền Mai Chí Thọ Quận 2

Với vị trí đắc địa, vì vậy Mặt tiền Mai Chí Thọ hình thành nên nhiều dự án căn hộ chung cư cao cấp tại khu..
Căn hộ cao cấp Precia bất động sản được mong đợi nhất trong năm với giá chỉ từ 49 triệu

Căn hộ cao cấp Precia bất động sản được mong đợi nhất trong năm với giá chỉ từ 49 triệu

Những dự án sở hữu lợi thế về vị trí trung tâm, giá bán hợp lý, pháp lý và tiến độ xây dựng ổn định đều..
KĐT mới Thủ Thiêm: chuyên biệt, hiện đại và thống nhất về chức năng

KĐT mới Thủ Thiêm: chuyên biệt, hiện đại và thống nhất về chức năng

Đi đầu trong bất động sản quận 2, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bao gồm các trung tâm thương mại, các cơ quan và..
Giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn

Giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn

Loạt bất động sản tại quận 2 khu vực Thủ Thiêm từ căn hộ chung cư, đến nhà phố, biệt thự, nghĩ dưỡng lần..
Hotline tư vấn miễn phí: 0913211533