Tin Tức

Đề xuất phương án thành lập thành phố phía Đông Sài Gòn

Ngày 1/4, ông Nguyễn Thành Phong, chủ toạ UBND TPHCM cho biết, đã ký văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ xây dựng để xin quan điểm về thành phần thủ tục hồ sở, đề án phân mẫu thị thành và thực hiện tổng kết chương trình phát triển đô thị thành phố chuyên dụng cho đề án xây dựng thành thị trực thuộc TPHCM.

Theo đó, TPHCM đang vun đắp đề án có mặt trên thị trường thị thành phố phía Đông trực thuộc TPHCM trên cơ sở sáp nhập quận 2 và quận 9 cũng như Thủ Đức để hình thành khu đô thị thông minh mang tính sáng tạo và tương tác cao, với các kiểu mẫu đã được quy hoạch và định hình các khu thành phị nước ngoài như BangKok, Seoul . Theo dự định, sau khi được xây dựng khu đô thị phía Đông của TPHCM sẽ  đáp ứng quy mô hơn 1,1 triệu dân, được sắp xếp trên tổng diện tích hơn 211 km2. Theo tiêu chuẩn quy định, quy mô dân số của thành thị phía Đông sẽ đạt hơn 779,98% cũng như diện tích quy hoạch dân cư cũng đạt hơn 141%.

 

Đề xuất hình thành khu đô thị phía Đông trực thuộc thành phố HCM :

 

không những thế, việc sáp nhập song song quận 2, 9 và Thủ Đức để thành lập thành phố trực thuộc thành phố là chưa có tiền lệ. Nếu như việc sát nhập trên được tiến hành thì thành phố phía Đông TPHCM sẽ là địa phương trước nhất của cả nước sở hữu mô hình “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”.

Vì vẫn chưa được xem xét về phương án khả thi nên UBND TPHCM đề nghị Bộ Xầy Dựng sớm hồi âm về việc hồ sơ và các biện pháp khả thi đã được đề xuất kiểm duyệt , đề án phân loại các tỉnh thành và phát triển đô thị ngày càng vững mạnh với trường hợp TPHCM sáp nhập ba quận để có mặt trên thành phố để trở thành  “thành phố trực thuộc trung ương “ .

không những thế, UBND TPHCM cũng kiến nghị Bộ Xây Dựng  xem xét về đề xuất thực hiện việc đô thị phía Đông dự kiến được xây dựng chấp thuận việc thành phố phía Đông dự kiến được thành lập sẽ không xem xét điều kiện về sự phù hợp với định hướng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và tiêu chuẩn về đơn vị hành chính trực thuộc đối với đơn vị hành chính dự kiến hình thành sau khi sắp xếp tương tự như một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã…

Trước đó, vào ngày 19/2, Sở Nội vụ TPHCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình thực hiện hồ sơ thành lập thành phố phía Đông theo chủ trương của lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM.

Nhiệm vụ của ban chỉ đạo cho kế hoạch xây dựng thành phố phía Đông trực thuộc thành phố HCM: 

Trong đó, Đại học Quốc gia TP HCM với 18 đại học thành viên và viện nghiên cứu. Khu công nghệ cao TP HCM rộng khoảng 1.066 ha với 13 tập đoàn, công ty lĩnh vực công nghệ cao đang hoạt động. Còn trung tâm thương mại dịch vụ tài chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 657 ha đang hình thành. Ngoài ra, khu vực này còn có các khu công nghiệp và khu chế xuất gồm Linh Trung 1, Linh Trung 2, Cát Lái và Bình Chiểu.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Thành phố phía Đông sẽ là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên những nền tảng có sẵn, kết nối 3 chức năng: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ; trung tâm giáo dục - đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao; trung tâm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao.

 

Khu vực này cũng được kỳ vọng góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế và sự hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp. Đồng thời, nó đóng vai trò trung tâm, triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật thương mại khép kín; liên kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ với ứng dụng phát triển sản phẩm thương mại hóa phục vụ cuộc sống người dân và vươn tầm quốc tế.

 

Ban chỉ đạo xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông gồm 22 thành viên do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đứng đầu, có nhiệm vụ nghiên cứu lập kế hoạc phát triển tổng thể khu đô thị sáng tạo phía Đông;

Ngoài việc chấp hành các quy định còn phải tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển khu đô thị phía Đông từ nhiều mặt trận, phát triển tri thức, thu hút nguồn lao động, hình thành các khu công nghiệp , đô thị mới ( Khu đô thị Thủ Thiêm, Thảo Điền, Gem River Side … từ đó tạo them nhiều công việc cho người dân ….

Ban còn có nhiệm vụ chỉ đạo công tác tăng cường cải cách hành chính, đổi mới quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế phối hợp giữa 3 quận (2, 9 và quận Thủ Đức); đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm trên thế giới để đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển hệ sinh thái sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu đô thị, hướng đến chuẩn bị thành lập bộ máy hành chính khu vực này.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN SAKE

Địa Chỉ : 70 Vũ Tông Phan, Khu đô thị An Phú, Quận 2, TP HCM

Tel : 0908.551.230

Email : sake.truongson@gmail.com

 

Tin tức khác
Quảng trường Trung tâm - Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Trung tâm - Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Trung tâm – Quận 2 là công trình được trông đợi nhiều từ phía cộng đồng, đặc biệt là cư dân sinh..
6 Căn hộ Chung cư mặt tiền Mai Chí Thọ Quận 2

6 Căn hộ Chung cư mặt tiền Mai Chí Thọ Quận 2

Với vị trí đắc địa, vì vậy Mặt tiền Mai Chí Thọ hình thành nên nhiều dự án căn hộ chung cư cao cấp tại khu..
Căn hộ cao cấp Precia bất động sản được mong đợi nhất trong năm với giá chỉ từ 49 triệu

Căn hộ cao cấp Precia bất động sản được mong đợi nhất trong năm với giá chỉ từ 49 triệu

Những dự án sở hữu lợi thế về vị trí trung tâm, giá bán hợp lý, pháp lý và tiến độ xây dựng ổn định đều..
KĐT mới Thủ Thiêm: chuyên biệt, hiện đại và thống nhất về chức năng

KĐT mới Thủ Thiêm: chuyên biệt, hiện đại và thống nhất về chức năng

Đi đầu trong bất động sản quận 2, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bao gồm các trung tâm thương mại, các cơ quan và..
Giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn

Giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn

Loạt bất động sản tại quận 2 khu vực Thủ Thiêm từ căn hộ chung cư, đến nhà phố, biệt thự, nghĩ dưỡng lần..
Hotline tư vấn miễn phí: 0913211533