Tin Tức

Chỉ số minh bạch bất động sản Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội đạt thứ hạng cao trên toàn cầu

Sự minh bạch trong bất động sản luôn là một vấn đề hàng đầu đối với người dân, và gần đây xếp hạng minh bạch bất động sản của TPHCM và Hà Nội đã có sự thăng tiến vượt bậc đạt hàng 56 toàn cầu . Từ chỗ xếp hạng kém minh bạch sau gần một thập kỷ , các tiêu chí hạng mục bất động sản thành phố đã nâng tầm lên một vị thế mới .

 

Đánh giá chỉ số minh bạch của bất động sản như thế nào :

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố Bảng xếp hạng Chỉ số Minh bạch Bất động sản toàn cầu (GRETI) đánh giá 99 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 163 khu vực, thành phố theo 210 tiêu chí: tính bền vững, khả năng phục hồi, công nghệ bất động sản (proptech), các lĩnh vực thay thế... Chỉ số này được nghiên cứu từ năm 1999, đến nay đã trải qua 11 phiên bản và kết quả lần khảo sát này, Việt Nam lọt vào nhóm quốc gia liên tục thăng hạng.

Trong năm 2020, nhờ sự phát triển của hai đô thị lớn nhất nước là TP HCM và Hà Nội, độ minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam được xếp hạng 56 trên toàn cầu, bước vào nhóm các nước bán minh bạch lần đầu tiên sau một thập kỷ.

Báo cáo đánh giá, trong 10 năm qua, Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hàng đầu cho ngành công nghiệp sản xuất tại Đông Nam Á và thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài đáng kể. Tuy nhiên Việt Nam vẫn cần tiếp tục cải thiện tăng thứ hạng minh bạch nếu muốn thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài vì chỉ số minh bạch này tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI đầu tư vào các quốc gia.

JLL nhận xét, triển vọng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm lớn của khách thuê và nhà đầu tư, dẫn đến sự gia tăng cạnh tranh cung cấp dịch vụ từ các công ty quản lý tài sản. Dù nhiều kế hoạch đầu tư vào bất động sản thương mại bị dừng do đại dịch, xu hướng phân bổ vốn đầu tư vào Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục trong dài hạn và theo đó, độ minh bạch thị trường sẽ càng giữ vị trí quan trọng hơn trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Sáu thị trường khác thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương: Trung Quốc xếp hạng thứ 32 về chỉ số minh bạch, Thái Lan (thứ 33), Ấn Độ (thứ 34), Indonesia (thứ 40), Philippines (thứ 44). Singapore tăng một vị trí lên hạng 14, dẫn đầu nhóm các nước có tính minh bạch cao.

 

  • Hà Nội, TP HCM vào top văn phòng hấp dẫn châu Á Thái Bình Dương

 

Chỉ số xếp hạng bất động sản toàn cầu - đánh giá sự phát triển và tiềm năng của các thành phố :

Bảng xếp hạng Chỉ số Minh bạch Bất động sản Toàn cầu 2020 được phát hành khi kinh tế và xã hội toàn cầu bị gián đoạn nên nhu cầu về quy trình minh bạch, dữ liệu chính xác và kịp thời cùng các tiêu chuẩn đạo đức cao được chú trọng hơn. Covid-19 cũng thúc đẩy tính minh bạch trong các hệ thống pháp lý và quy định bất động sản ở châu Á Thái Bình Dương, một tiêu chí được ưu tiên đối với các nhà đầu tư toàn cầu đang có nhu cầu triển khai hơn 40 tỷ USD vốn đầu tư vào khu vực.

Áp lực từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng đang thúc đẩy cải thiện tính minh bạch bất động sản để cạnh tranh với các loại tài sản khác, đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao về một môi trường bền vững và an toàn sau Covid-19. Hơn nữa, proptech cũng đang thay đổi cách thu thập và phân tích dữ liệu bất động sản, giúp quá trình quản lý minh bạch và hiệu quả hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, ở châu Á Thái Bình Dương và cả ngoài khu vực, cam kết bền vững đã trở thành động lực lớn nhất thúc đẩy minh bạch bất động sản trên toàn cầu kể từ năm 2018. Tập trung gia tăng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và nhu cầu nâng cao sự bền vững đã giúp tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) được áp dụng phổ biến hơn. Ngoài ra, các hệ thống chứng nhận công trình xanh và tiêu chuẩn về năng lượng đang lan rộng trong những khu vực có thị trường minh bạch nhất cũng như ngành bất động sản quốc gia được cải thiện nhất.

Cụ thể hơn là giá đất ở các khu vực trong Thành Phố Hồ Chí Minh trong một thập kỷ nay đã tăng phi mã rất nhiều lần, mặc dù đang ở trong giai đoạn dịch Covid-19 tuy nhiên giá bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt . Các sản phẩm ở phân khúc tầm trung và cao cấp đang thống lĩnh thị trường Thành phố ở các quận 7, quận 2 , quận 1 , quận 3 , quận 4 .... 

Các dự án quanh Hà Nội đang có chỉ số tiêu dùng rất cao điển hình là các quận Bạch Mai, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Nam Từ Liêm ..... với giá trị tăng vượt bật cho mỗi một m/2 tại đây .

Một động lực quan trọng khác thúc đẩy tính minh bạch là khối lượng dữ liệu bất động sản thu thập được do sự phổ biến của các nền tảng Proptech, các công cụ kỹ thuật số và các kỹ thuật phân tích dữ liệu lớn. Mặc dù thị trường bất động sản đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong lịch sử khi triển khai công nghệ mới, đại dịch Covid-19 đã góp phần vào sự gia tăng các loại dữ liệu tần số cao và phi tiêu chuẩn - đặc biệt là các loại liên quan đến sức khỏe, chuyển động và hiệu quả sử dụng không gian được thu thập trong thời gian thực.

Ông Chris Fossick, Tổng giám đốc JLL Đông Nam Á cho biết, Proptech và các tiêu chuẩn cam kết bền vững tiếp tục trên đà tăng trưởng, độ minh bạch cũng sẽ ngày càng được thúc đẩy trong bối cảnh pháp lý và ngành bất động sản của mỗi quốc gia phát triển. Với sự bùng nổ Covid-19, ngành bất động sản sẽ cần hợp tác với chính quyền địa phương để đạt được sự minh bạch cao hơn và đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư khi triển vọng đầu tư thay đổi trong 12-18 tháng tới.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN SAKE

Địa Chỉ : 70 Vũ Tông Phan, Khu đô thị An Phú, Quận 2, TP HCM

Tel : 0908.551.230 Email : sake.truongson@gmail.com

Website: https://sakehouse.com.vn/

#sakehouse #batdongsan #quan2

Tin tức khác
Quảng trường Trung tâm - Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Trung tâm - Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường Trung tâm – Quận 2 là công trình được trông đợi nhiều từ phía cộng đồng, đặc biệt là cư dân sinh..
6 Căn hộ Chung cư mặt tiền Mai Chí Thọ Quận 2

6 Căn hộ Chung cư mặt tiền Mai Chí Thọ Quận 2

Với vị trí đắc địa, vì vậy Mặt tiền Mai Chí Thọ hình thành nên nhiều dự án căn hộ chung cư cao cấp tại khu..
Căn hộ cao cấp Precia bất động sản được mong đợi nhất trong năm với giá chỉ từ 49 triệu

Căn hộ cao cấp Precia bất động sản được mong đợi nhất trong năm với giá chỉ từ 49 triệu

Những dự án sở hữu lợi thế về vị trí trung tâm, giá bán hợp lý, pháp lý và tiến độ xây dựng ổn định đều..
KĐT mới Thủ Thiêm: chuyên biệt, hiện đại và thống nhất về chức năng

KĐT mới Thủ Thiêm: chuyên biệt, hiện đại và thống nhất về chức năng

Đi đầu trong bất động sản quận 2, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bao gồm các trung tâm thương mại, các cơ quan và..
Giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn

Giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn

Loạt bất động sản tại quận 2 khu vực Thủ Thiêm từ căn hộ chung cư, đến nhà phố, biệt thự, nghĩ dưỡng lần..
Hotline tư vấn miễn phí: 0913211533